Từ xa xưa, sự thuần thúy và tinh hoa trong ẩm thực của thành phố Nha Trang, Khánh Hòa. Luôn được người dân tự hào và thậm chí là khách du lịch cũng phải muốn trải nghiệm một lần trong chuyến đi. Và từ đó một câu ca dao cho nền ẩm thực Nha Trang được miêu tả:
“Yến Sào Hòn Nội
Vịt Lội Ninh Hòa
Tôm Hùm Bình Ba
Nai Khô Diên Khánh
Cá Tràu Võ Cạnh
Sò Huyết Thủy Triêu”
Và hôm nay ngayhevang.vn, muốn giới thiệu đến cho các bạn một món ăn mang mác của “Đắt Đỏ”. Nhưng lại ẩn chứa một hương vị và hàm lượng dinh dưỡng rất tuyệt vời. Đó là “Sò Huyết Thủy Triều”
Nội dung
Sò Huyết – Hải sản vua “Buộc phải thưởng thức khi tới Nha Trang”
Sò Huyết – được mệnh danh là hải sản vua của thành phố biển Nha Trang nói riêng, và Việt Nam nói chung. Bởi thịt ngon ngọt và lành tính hơn các loại sò khác. Đặc biệt hơn nữa sò huyết mang lại một giá trị dinh dưỡng cao và giá thành thì lại hợp túi tiền
Để chọn lựa được những chú sò ngon nhất tại Nha Trang. Người dân sẽ khai thác loại này ở đầm Thủy Triều của bán đảo Cam Ranh. Loại sò nơi đây sẽ không thua kém gì ở đầm Ô Loan (Phú Yên), hay Tam Giang (Huế).
Sò Huyết, được chế biến theo nhiều cách và thành nhiều món ăn như nướng, hấp, xốt me, gỏi, xào tỏi hoặc cháo… Để mang lại nhiều hương vị khác nhau cho khách hàng.
Ngày nay sò huyết không chỉ la một món ăn của người dân Khánh Hòa. Mà còn là một món ăn tinh tế nhất cho khách du lịch mỗi khi đến với thành phố Nha Trang.
Bạn hãy nên thuê một chiếc xe máy để thoải mái và tiện lợi hơn cho việc di chuyển và luồn lách vào những ngõ hẽm nơi bán hải sản để thưởng thức món ăn sò huyết tuyệt đỉnh này nha.
Ngày Hè Vàng có
Cách chế biến món Sò Huyết tại nhà
Để chế biến món Sò này, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị nguồn nguyên liệu sạch để chế biến món ăn này trở nên ngon
Chuẩn bị nguyên liệu
• Phần sò huyết
Đầu tiên, bạn phải nên nhớ là lựa chọn sò kĩ lưỡng phải đảm bảo tươi sống. Không lựa loại đông lạnh hoặc đã chết.
Vì là loài sống trong bùn đất. Sau khi thực hiện bước lựa chọn nguyên liệu tốt. Thì bạn cần phải ngâm sò trong nước muối, xã và ớt khoảng 2-3h. Để sò tự động nhả hết các chất bùn dơ và nhớt ra.
Và cuối cùng là vì sò huyết nhỏ. Nên bạn sẽ phải nấu hoặc xào trực tiếp, cho nên bạn hãy dùng cọ để rửa thật sạch các lớp dơ bẩn trên vỏ sò.
• Phần gia vị cho món sò huyết
Thông thương món ăn này sẽ được chế biến rất nhiều món như: như mỡ hành, xào me, rang muối ớt, xào bơ tỏi, xào sa tế hoặc nấu cháo…Cho nên bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu cần cho món ăn này theo sở thích của bạn.
• Phần nước chấm
Nước chấm cũng là một phần vô cùng quan trọng để tạo nên hương vị tuyệt đỉnh. Khi ăn kèm cùng món ăn sò huyết này. Với người dân Nha Trang, thì muối tiêu xanh, muối tiêu đen… Sẽ được pha chế theo sự hòa quyện của muối, đường, ớt, chanh… Với tỉ lệ sẽ là 1 muối – 2 đường – 1 ớt – 1/3 quả Chanh
Và dĩ nhiên để tạo ra nước chấm “Chuẩn Ngon” sẽ không dừng tại công thức này. Mà nhất định sẽ có thêm một ít gia vị khác nữa ( Vì bí kiếp gia truyền, nên ngayhevang.vn xin được phép chỉ giáo tới đây thôi ☺)
Chế biến món sò huyết.
Sau khi hoàn tất về khâu chuẩn bị nguyên liệu. Thì bạn nên hấp qua sò huyết này để thành dạng tái. Rồi tiếp tục chế biến theo sở thích của mình.
Đặc biệt, dù bạn chế biến thành món nào đi nữa, thì không nên để món sò này quá chín. Vì khi đó, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của món ăn này.
Giá trị của món ăn sò huyết
Sò huyết có giá trị dinh dưỡng rất cao. Theo nghiên cứu của y học cổ truyền. Món ăn này có tính lành, giúp bổ huyết cho con người. Chữa được nhiều chứng bệnh thiếu máu…Ngoài ra món ăn sò huyết còn chứa nhiều protein, các vitamin, khoáng chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và dẻo dai hơn.
Ngay cả phần vỏ sò cũng được xem là một thần dược để chữa các chứng viêm dạ dày.
Ngày Hè Vàng đang có khuyến mãi
Lặn biển chuyên nghiệp tại bảo tồn hòn Mun
Cảm nhận món sò huyết của ngayhevang.vn
Với ngayhevang.vn món ăn sò huyết này quả thật đúng với tiêu Chí “Ngon – Bổ – Rẻ” mà giới trẻ hằng săn lùng mỗi khi đến với Tp. Nha Trang.
Vào những lúc xế chiều, sau những giờ làm việc mệt mỏi. Thì mình luôn cùng bạn bè đến những quán thân thuộc, kêu một phần sò huyết xào bơ tỏi. Ngồi nhâm nhi thêm một lon bia, nói chuyện và chia sẽ để xua tan hoàn toàn sự mệt nhọc trong công việc.
Thế là ngayhevang.vn đã giới thiệu món ăn sò huyết “Ngon Nhức Nhói”, cũng như cách chế biến rồi nhé. Và cũng đừng quên là hãy liên hệ với ngayhevang.vn để được hướng dẫn chi tiết về những quán ăn món này tuyệt đỉnh ở Nha Trang.
Biên soạn bởi ngayhevang.vn
Theo Dõi Chúng Tôi
Ngày Hè Vàng Tourist
Địa Chỉ: Tầng 3, 114/23 Hoàng Hoa Thám, Nha Trang, Khánh Hòa
Hotline (Imes/Viper/Zalo): 077 955 4546 – 034 933 9934 ( Mr. Tú )
Email: ngayhevang@gmail.com
Pingback: Món Vịt Nha Trang - [Ẩm Thực] - Hương Vị Quê Nhà