[Ẩm Thực] – Bánh Đập, món ăn dân dã của người Khánh Hòa

Bánh Đập Nha Trang - ngayhevang.,vn

Đã đến với thành phố Nha Trang. Thì đừng nên bỏ qua một món ăn dân dã mang đậm hương vị quê hương của người Khánh Hòa, mang tên “Bánh Đập – Bánh Ướt”. Hãy cùng ngayhevang.vn tìm hiểu xem món ăn này như thế nào nhé!

Nếu thấy bài viết hay. Thì hãy bấm “Like và Share” cho bạn bè để cùng check-in online nào

 
Bánh Đập Nha Trang - ngayhevang.,vn

Bánh Đập – Ẩm thực của người Khánh Hòa

Bánh đập là một trong những món ăn dân dã và phổ biến tại Tp. Nha Trang nói riêng và người Khánh Hòa nói chung. Bởi nó, mang lại hương vị thuần thúy của biển. Và ngày nay bánh đập không chỉ còn là món ăn của người Khánh Hòa. Mà là món ăn được yêu thích trong mắt khách du lịch.

Bánh đập ở Nha Trang gồm 2 thành phần chính. Đó là phần bánh được hấp lên bằng bột gạo và phần bánh tráng nướng bọc bên ngoài. Sự hòa quyện của mỡ hành, tôm khô. Đã tạo ra một món ăn đặc trưng, có độ giòn của lớp bánh tráng nướng và kèm với nước chấm Mắm Nêm.

Sau cùng là thưởng thức món ăn này mà phải bốc tay thì mới cảm nhận được độ ngon sẽ như thế nào.

Bạn hãy nên thuê một chiếc xe máy để thoải mái và tiện lợi hơn cho việc di chuyển và không gì có thể cản trở bạn đến và thưởng thức món bánh đập này.

 

 

Bánh Đập Nha Trang - ngayhevang.,vn

 

Cách chế biến món bánh đập

Để chế biến món ăn dân dã này thì cũng đòi hỏi người làm bánh phải có chút khéo léo khi chế biến.

Chuẩn bị chế biến món bánh Đập

Phần bánh ướt

Bánh ướt sẽ được làm từ bột gạo, bạn sẽ phải xay nhuyễn hạt gạo và ngâm bột gạo trong nước. Rồi để qua đêm. Bột gạo sẽ được hấp chín khoảng 30-40 giây, bởi dụng cụ riêng biệt để nấu. Vì như thế sẽ cho ra một miếng bánh mỏng và dai. Đặc biệt bánh ướt phải được ước lượng để vừa vặn với chiếc bánh tráng nướng

Phần bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng cũng được làm từ nguyên liệu bột gạo như trên, nhưng phần bột sẽ đặc hơn. Được hấp chín, đem phơi khô, rồi bắt đầu nướng chiếc bánh tráng lên.

Phần gia vị cho chiếc bánh đập

Với đặc trưng của phần ẩm thực này. Người dân Nha Trang, Khánh Hòa sẽ thêm phần gia vị  là mỡ hành và tôm (ruốt) khô được xay nhuyễn, hoặc thêm một ít thịt.

Phần nước chấm

Phần đặc biệt và quan trọng nhất chính là nước chấm phải ngon. Thì mới quyết định sự hấp dẫn của món ăn này. Nước chấm ăn kèm sẽ là mắm nêm hoặc mắm pha, được pha chế đặc biệt bởi sự phối hợp của đường, ớt, nước thơm và một số gia vị khác. (Vì bí kiếp gia truyền, nên ngayhevang.vn sẽ không tiết lộ được ☺)

Chế biến món bánh đập

Bánh ướt sẽ được nấu từ bột gạo và hấp chín khoảng 30-40s, sao cho bánh phải có độ mỏng và dai. Sau đó sẽ được đặt lên bề mặt của phần bánh tráng nướng. Thêm một ít mỡ hành, tôm khô, thịt băm. Rồi gấp lại và cuối cùng là cắt thành từng miếng nhỏ để khi thưởng thức, người dùng dễ dàng cảm nhận về món ăn này hơn.

Bánh Đập Nha Trang - ngayhevang.,vn

 

Thưởng thức bánh đập

Để thưởng thức món bánh đập thì phải ăn khi còn nóng. Bởi lúc đó, bánh ướt sẽ được chế biến tại chỗ còn rất nóng hổi và sẽ được đặt trên chiếc bánh tráng nướng giòn. Vừa giòn vừa nóng và vừa dai, đã tạo nên chiếc mang đậm phong cách hồn việt.

Chiếc bánh sau khi ra lò thì bạn hãy nên gập lại và cắt thành từng mảnh nhỏ. Để thưởng thức chiếc bánh một cách trọn vẹn. Đặc biệt là bạn hãy dùng tay để thưởng thức thì mới ngon.
Ngoài những món ăn phụ của bánh đập như tôm khô, mỡ hành hay thịt băm…thì sẽ có thêm chả giò để ăn kèm cùng bánh đập. Bạn có thể kẹp vào chiếc bánh rồi chấm vào nước chấm thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Một điểm đặc biệt để tạo nên món ăn tuyệt vời này. Thì phải nói đến chính là phần nước chấm, nước chấm sẽ quyết định toàn bộ món này có ngon hay không lên đến 70%.

Nước chấm ăn kèm với bánh đập sẽ có 2 loại để phù với khẩu vị của khách hàng là nước mắm pha và mắm nêm. Cả 2 loại nước chấm này đều có một hương vị riêng biệt. Với bản thân của ngayhevang.vn thì sẽ pha 2 loại này thành một theo tỉ lệ 1:1 hay 3:2 tùy theo sở thích của bạn.

Với cách thưởng thức như trên thì món bánh đập của người Khánh Hòa, khi ăn vào sẽ không hề gây ngán hay ớn.

 

 

Bánh Đập Nha Trang - ngayhevang.,vn

► Cảm nhận bánh đập của ngayhevang.vn

Với ngayhevang.vn món ăn bánh đập này không quá cầu kì và công phu như những món ăn khác tại Nha Trang. Nhưng nó là một món dân dã hay thâm chí là một món ăn vặt rất hấp dẫn. Đặc biệt hơn, với người dân Nha Trang. Thưởng thức món ăn bánh đập này tuyệt vời nhất chính là vào những giờ chiều sau khi tan ca sau một quãng thời gian làm việc mệt mõi.

Tuy đơn giãn nhưng sau khi thưởng thức món ăn này thì chỉ có thể nói rằng khá là “Sướng Cái Mồm” và không hề gây ngán với một mức giá hợp với túi tiền của ngayhevang.vn
Với giá thành rẻ và đầy hấp dẫn thì nếu có dịp tới Nha Trang thì đừng nên bỏ qua món ăn này.

Những quán ăn bánh đập tại thành Phố Nha Trang

Bánh đập Hồng Lĩnh

Nói về bánh đập thì quán bánh đập Hồng Lĩnh nằm ở 16C Hồng Lĩnh là ngon có tiếng ở Nha Trang.

Bánh đập Bình Minh

Quán Bình Minh nằm ở ngã tư Lê Đại Hành – Ngô Gia Tự

Bánh đập đường Ngô Đức Kế

Quán bánh đập số 8 đường Ngô Đức Kế

Bánh Đập Nha Trang - ngayhevang.,vn

Ảnh sưu tầm.

Biên soạn bởi ngayhevang.vn


Theo Dõi Chúng Tôi

• Youtube

• Fanpage

• Instagram


Ngày Hè Vàng Tourist

Địa Chỉ: Tầng 3, 114/23 Hoàng Hoa Thám, Nha Trang, Khánh Hòa

Hotline (Imes/Viper/Zalo): 077 955 4546 – 034 933 9934 ( Mr. Tú )

Email: ngayhevang@gmail.com

  • Trầm Hương Khánh Hòa
  • Những quán ăn hải sản ngon ở Nha Trang
  • Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.